2018-01-27 14:40:14
 

Trong thảo luận tại diễn dàn bất động sản Việt Nam lần thứ nhất, đã có rất nhiều đại biểu, các đại diện doanh nghiệp và các diễn giã đặt ra vấn đề xây dựng hệ thống thông tin về thị trường bất động sản. Do tình hình thị trường bất động sản hiện nay có quá nhiều thông tin mâu thuẫn nhau, không rõ ràng về thông tin quy hoạch, thiếu minh bạch về các số liệu. Điều này ảnh hưởng đến sự quyết định của người mua lần người bán. Thị trường bất động sản mò mẫm trong bóng tối thông tin.

Theo như ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lí nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết thì cơ quan này đã được giao xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về việc cập nhật thông tin bất động sản và đang triển khai gấp rút để kịp hoàn thành trong năm 2018

Hệ thống thông tin  được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu tổng hợp từ nhiều địa phương và hiện tại các địa phương cũng đang tiến hành xây dựng từng phần của hệ thống này. Và cơ sở dự liệu được công khai và dựa trên nguyên tắc sử dụng trả phí.  Điển hình như tại TP HCM, trong những ngày cuối năm 2017 đã có một số Quận, Huyện công bố thông tin quy hoạch trực tuyến nhằm đảm bảo thông tin chính xác cho khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin bất động sản cần mua. Khi hệ thống được hoàn chỉnh thì sẽ có những khóa huấn luyện cho các địa phương sử dụng trung tâm dữ liệu và phần mềm, theo chia sẻ của ông Phấn.

“Thông tin thì có thể lấy ở nhiều tin khác nhau nhưng chúng ta cần bàn đến theo kênh nào. Tôi khẳng định rằng với hệ thống thông tin của Bộ Xây dựng vận hành sẽ có nhiều thông tin để thị trường tham khảo và thông tin sẽ tốt hơn nhiều.” - Ông Phấn khẳng định thêm.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam thì hệ thống thông tin bất động sản sẽ giúp cho việc cập nhật biến động của thị trường nhanh và báo cáo kịp thời về cho Bộ Xây dựng. Vì vậy hệ thống này đã được Bộ xây dựng lên kế hoạch đặt hàng xây dựng một phần mềm thống nhất trên toàn quốc, áp dụng cho 63 tỉnh thành để làm cơ sở về thị trường.

Ông Nam cũng cho biết thêm, sau khi trao đổi với lãnh đạo Cục Quản lí nhà và thị trường BĐS thì đến đầu năm 2018, Bộ Xây dựng sẽ cho chính thức vận hành hệ thống thông tin trên bất động sản.

Ông cũng nhấn mạnh việc hệ thống thông tin này sẽ cung cấp về những vấn đề cần thiết như có bao nhiêu dự án được cấp, bao nhiêu căn hộ, bao nhiêu khu đô thị hay đất đai được quy hoạch, được công bố,...

Bên cạnh đó, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng sẽ cung cấp thông tin số lượng môi giới để cập nhật trên hệ thống này.

Thêm vào trong hệ thống là các thông tin, có sự phân loại về số lượng căn hộ, nhà liền kề, biệt thự, giá cả,.... Ông Nam tin tưởng thị trường bất động sản sẽ có nhiều thông tin và minh bạch hơn.

Trong thời gian chờ đợi sự ra mắt và đi vào hoạt động của hệ thống thông tin trên bất động sản này thì để tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản khi thực hiện các giao dịch, người mua nhà đất có thể sử dụng tính năng “Tra cứu sổ đỏ online” và tính năng “Định giá bất động sản” của ứng dụng mua bán bất động sản Landber. Hai tính năng này sẽ phần nào tăng tính minh bạch về thông tin pháp lí, về giá cả của bất động sản. Cụ thể:

+ Với tính năng “Tra cứu sổ đỏ Online”, người dùng sẽ biết nhiều thông tin về bất động sản từ lịch sử mua bán, thế chấp của bất động sản và thông tin về việc người bán mua lâu hay mới mua rồi bán lại đến tình trạng bất động sản có nằm trong diện bị cấm giao dịch hay không? Nhờ có tính năng này, người có ý định mua bất động sản có thể tránh được những trường hợp rắc rối về pháp lí về sau.

+ Còn tính năng “Định giá bất động sản” sẽ thu thập và xử lý dữ liệu chính xác, đưa ra một mức giá tham khảo với sai số rất nhỏ cho giá nhà dựa trên dữ liệu khổng lồ các bất động sản đã và đang bán xung quanh. Khi đó, người mua bất động sản sẽ so sánh được mức giá bán của chủ bất động sản với giá thị trường, tránh trường hợp mua với giá chênh lệch cao so với giá trị thực của bất động sản.

Tuấn Nguyễn tổng hợp - Nguồn: Nguoiduatin.vn

Thông tin dự án tham khảo thêm: http://canhodatnen.com.vn/du-an-can-ho/can-ho-hung-phat-green-star-quan-7

Quan điểm của bạn thế nào về bài viết này
Cùng nhau thảo luận ở đây nhé.
Cập nhật tiến độ adsfdsfsdf


Liên Hệ


Giới Thiệu


Chuyên Trang Bất Động Sản : http://canhodatnen.com.vn/

Website thiết kế bởi Thiết kế web sanhtien.com