2017-12-31 00:16:28
 

Theo chuyên gia kinh tế TS Bùi Trinh thì nếu nước ta tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GDP thì nền kinh tế càng thêm bất ổn về vĩ mô

TS Bùi Trinh cho biết hiện tại cách tính GDP dựa trên quản lý cầu là của Keynes đưa ra trong bối cảnh thế giới khủng hoảng thừa những năm 30 của thế kỉ trước. Như vậy theo bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay không còn phù hợp nữa. Quan điểm trước đây nếu muốn thúc đẩy nền kinh thế thì chỉ cần quản lý cầu để người dân sử dụng các sản phẩm làm ra trong xã hội. Nếu không ai tiêu dùng thì Nhà nước bỏ tiền ra để kích cầu. Nhà nước mong muốn rằng khi kích cầu tăng lên 1 đồng thì dẫn đến cung tăng lên 1 đồng.

Trong khi đó, thực tế tại Việt Nam hiện nay không giống như vậy, do đó, chúng ta cũng không thể áp dụng cách tính này. Nền kinh tế sản xuất của chúng ta còn yếu, chính vì vậy, việc Nhà nước quá chú trọng vào quản lý cầu là chưa thực sự hợp lý.

Trước đây mô hình quản lý cầu chỉ được các nước trên thế giới áp dụng trong ngắn hạn và mang tính nhất thời. Và rất ít các nước trên thế giới quản lý cầu quá 10 năm, tuy nhiên Việt Nam hiện tại vẫn áp dụng chính sách này kể từ đầu những năm đổi mới 1968 như vậy là quá lâu để cho nền kinh tế vận hành theo đúng quy luật thị trường. Đây gọi là hình thức bao tiêu sản phẩm đầu ra, gánh nặng lên ngân sách Nhà nước sẽ rất lớn nếu sản phẩm dư thừa quá nhiều trong xã hội.

Theo TS Bùi Trinh  thì quản lý cầu dẫn đến các chính sách tập trung can thiệp vào hai công cụ chính là tài khóa và tiền tệ khiến nền kinh tế rơi vào vòng tròn luẩn quẩn hết lạm phát lại đến suy trầm, kéo theo đó là nợ công, bội chi ngân sách…

Tất cả các ngành phải chi ngân sách mạnh hiện nay như quản lý ngân sách, quốc phòng, văn hóa, y tế, giáo dục… đều tăng trưởng trên 7,2% và năm sau cao hơn năm trước. Các ngành dịch vụ tăng trưởng cao như vậy làm GDP nhất thời tăng lên. 

Một ví dụ điển hình như việc xây tượng đài. Chúng ta xây càng nhiều tượng đài thì GDP ngay trong năm đó càng tăng. Tuy nhiên, hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế, về lâu về dài sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực khôn lường.

Bên cạnh đó, việc quản lý tiền tệ bằng việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng lên quá cao như hiện nay đang khiến dòng tiền không chảy đúng hướng vào sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển như mong muốn... dẫn đến những rủi ro về nợ xấu.

Do đó, tôi cho rằng, chúng ta vẫn còn lao vào tăng trưởng GDP thì đất nước sẽ ngày càng nợ nần, cùng với đó là bội chi không thể giảm, nợ công tăng cao...

Việc đầu tiên chúng ta cần làm hiện nay là minh bạch những con số vĩ mô để phản ánh thực sự nền kinh tế. Có như vậy, chúng ta mới biết rằng mình đang ở đâu, trong tình trạng như thế nào, từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp cho mục tiêu tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP không đi với tăng năng suất lao động - Việt Nam thua cả Lào

Tăng trưởng năm 2017 đạt mức tăng ngoạn mục 6,81%, nhưng năng suất lao động Việt Nam đang rất thấp, thấp hơn cả Lào. Thách thức này cũng là một trong những rào cản với nền kinh tế năm 2018.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thông kế, năng suất lao động toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2017 ước đạt 93,2 triệu đồng một lao động (khoảng 4.159 USD). Tính theo giá so sánh năm 2010, năng suất năm 2017 tăng 6% so với 2016, và bình quân giai đoạn 2011 - 2017 tăng 4,7% một năm.

Thế nhưng năng suất lao động Việt Nam hiện thấp hơn các nước trong khu vực. Tính toán của Tổng cục thống kê theo sức mua tương đương năm 2011, năng suất lao động Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% của Singapore, 17,6% của Malaysia và bằng 87,4% Lào. Cụ thể, trong vòng 10 năm (2006 - 2016) mức chênh năng suất lao động của Singapore và Việt Nam là 16.246 USD; Malaysia là 6.384 USD và khoảng cách với Lào là 1.202 USD.

"Năng suất lao động Việt Nam hiện thấp hơn Lào và mức chênh lệch với các nước tiếp tục gia tăng", ông Lâm cảnh báo.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, năm 2018 nền kinh tế sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là việc thích ứng cuộc cách mạng 4.0 và kéo gần khoảng cách năng suất lao động với các nước.

Để đạt mục tiêu năm 2018 GDP tăng 6,5-6,7%, lạm phát bình quân 4%, các giải pháp căn cơ vẫn được cơ quan thống kê khuyến cáo là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, chủ động và linh hoạt chính sách tiền tệ, tăng cường kỷ luật tài chính...

Những hệ lụy mà việc tăng trưởng GDP mang lại cho nền kinh tế - xã hội

 Cơ cấu thiếu lành mạnh. GDP có thể được chia thành ba phần: doanh nghiệp, dân cư, và chính phủ. Hiện tại các công ty Nhà nước và Chính phủ đang kiểm soát lớn các nguồn lực của Việt Nam. Trong những năm gần đây thực hiện chủ trường cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, song các ngành công nghiệp then chốt vẫn thuộc Nhà nước, còn các ngành khác Nhà nước vẫn nắm một lượng cổ phần tương đối cao. Điều này, dần đến làm giảm hiệu quả phân bổ nguồn lực và dễ dẫn đến tham nhũng tràn lan.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng mở rộng: Hệ số Gini (thước đo chênh lệch thu nhập) của Việt Nam cao hơn nhiều so với ở châu Âu và Nhật Bản. Sự kết hợp giữa thu nhập bình quân đầu người thấp với hệ số Gini cao là rất nguy hiểm và có thể gây bất ổn xã hội. Chênh lệch lớn về kinh tế kéo theo hàng loạt các bất bình đẳng, nhất là ở nhóm yếu thế. Cụ thể: Nhóm dân tộc thiểu số, nông dân quy mô nhỏ, lao động nhập cư và phụ nữ có nhiều khả năng bị nghèo hóa, không tiếp cận được các dịch vụ. Các em gái dân tộc thiểu số có ít khả năng hơn hẳn các em trai về cơ hội học tiếp bậc trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Người nghèo có xu hướng sử dụng các dịch vụ y tế ít hơn người khá giả; trong khi các nhóm thu nhập cao hơn có thể sử dụng nhiều loại dịch vụ nội và ngoại trú và cũng có nhiều cơ hội khám và điều trị bệnh hơn. Các nhóm thu nhập thấp thường sử dụng dịch vụ y tế công, chủ yếu là trung tâm y tế ở xã/phường có chất lượng thấp hơn.

Thiếu minh bạch. Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), thì theo số liệu ghi nhận được từ năm 2015 chỉ số nhận thức tham nhũng của 168 thì vị trí của Việt Nam xếp thứ 112/168 tăng 7 bậc so với năm 2014. Và số liệu ngày 25/1/2017 của TI  Việt Nam đạt số điểm 33/100 xếp thứ 113/176 quốc gia được đánh giá. Như vây đây là lần đầu tiên sau 4 năm, điểm số của Việt Nam tăng nhẹ (tăng 2 điểm so với mức điểm 31/100 trong suốt các năm từ 2012 đến 2015). Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) – cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam – tin rằng đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với những nỗ lực phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Nhà nước và xã hội.

Chi phí môi trường cao. Ô nhiễm môi trường đã trở thành mối đe dọa tiềm tàng cho Việt Nam. Các vụ xả thải ra môi trường gây mức độ ô nhiêm nghiêm trọng. Ảnh hưởng càng ngày càng lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Các vụ ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, lở đất gần đây cũng phần lớn bắt nguồn từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức. Hiện tại ở các TP lớn, hay các cụm khu công nghiệp, các con sông, rạch đang có mức độ o nhiễm trầm trọng. Chi phí để tải tạo môi trường qua các năm luôn luôn tăng.

Như John K. Galbraith, nhà kinh tế học người Mỹ đã nêu, có ba con đường khác nhau mà các nước đang phát triển thường tiến hành để đẩy mạnh công nghiệp hóa:

1. Thực hiện công nghiệp hóa mang tính biểu tượng nhằm đạt được vẻ hào quang bề ngoài như sân bay hạng nhất, siêu xa lộ… Điều này không nhất thiết đồng nghĩa với việc cải thiện sức khỏe nền kinh tế.

2. Tối đa hóa tăng trưởng kinh tế, phần lớn dựa trên tiết kiệm bắt buộc đối với dân cư hoặc khai thác môi trường và tài nguyên. Điều này cuối cùng sẽ dẫn tới phân cực của cải và thu nhập, cũng như hủy hoại môi trường nhanh chóng, vì thế đe dọa tới ổn định xã hội.

3. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có lựa chọn, thực sự quan tâm tới người nghèo và theo đuổi GDP “thân thiện” với môi trường. Đây là lựa chọn hợp lý. Chỉ nhìn vào GDP có thể khiến người ta mờ mắt. Những gì chúng ta cần là GDP xanh, hợp lý, bền vững, và chắc chắn. Chỉ khi đạt được điều đó, thì chỉ số cuộc sống mới được cải thiện.

Tuấn Nguyễn tổng hợp

Quan điểm của bạn thế nào về bài viết này
Cùng nhau thảo luận ở đây nhé.
Cập nhật tiến độ adsfdsfsdf


Liên Hệ


Giới Thiệu


Chuyên Trang Bất Động Sản : http://canhodatnen.com.vn/

Website thiết kế bởi Thiết kế web sanhtien.com