2018-10-12 10:13:25
 

Ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG bày tỏ: "Chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1920 và MUFG muốn nâng tỷ lệ góp vốn tại VietinBank lên 50% vốn điều lệ" tại buổi làm việc với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua.

Bản tin thời sự tối ngày 10/10 của VTV cho hay: Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG bày tỏ: "Chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1920 và MUFG muốn nâng tỷ lệ góp vốn tại VietinBank lên 50% vốn điều lệ".

Trả lời lãnh đạo ngân hàng MUFG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho ngân hàng VietinBank là rất cần thiết để đảm bảo năng lực tài chính cho ngân hàng.

Đối với tỷ lệ sở hữu vốn của các nhà đầu tư, Thống đốc cho biết: Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng Việt Nam, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng yếu kém, ngân hàng cần xử lý. Và trong trường hợp như vậy, Chính phủ Việt Nam không khống chế, có thể xem xét để nhà đầu tư sở hữu hoàn toàn 100% ngân hàng đó.

Đối với Việt Nam, trên phương diện kinh tế, Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ tư về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD. Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 9 tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với tổng số vốn đầu tư đến 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại VietinBank là 64,46% còn tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại VietinBank chạm trần 30% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Có 2 cổ đông nước ngoài lớn đang sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại VietinBank là ngân hàng Mitsubishi (19,73%) và Công ty Tài chính quốc tế IFC (5,39%).

Mới đây, Bloomberg dẫn lời nguồn tin cho biết IFC đang làm việc với một đơn vị tư vấn về khả năng bán 8% vốn điều lệ VietinBank, sau 7 năm đầu tư vào ngân hàng này. Tuy nhiên, cả IFC và VietinBank đều từ chối bình luận nội dung này.

IFC đầu tư vào VietinBank từ năm 2011 với khoản chi 1.854 tỷ đồng để sở hữu hơn 168 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn. Tổ chức này đang sở hữu cổ phần VietinBank thông qua bản thân IFC (98 triệu cổ phiếu) và quỹ Đầu tư Cấp vốn IFC L.P (gần 200,9 triệu cổ phiếu). Tổng cộng, số lượng cổ phiếu mà IFC nắm giữ xấp xỉ 299 triệu cổ phiếu, tương đương 8,02% vốn.

( Nguồn dantri.com.vn)

Quan điểm của bạn thế nào về bài viết này
Cùng nhau thảo luận ở đây nhé.
Cập nhật tiến độ adsfdsfsdf


Liên Hệ


Giới Thiệu


Chuyên Trang Bất Động Sản : http://canhodatnen.com.vn/

Website thiết kế bởi Thiết kế web sanhtien.com