2018-10-14 23:19:05
 

Dự án xây nhà hát 1.500 tỷ đã được HĐND TP HCM thông qua vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình việc xây nhà hát này và đề nghị nên dừng lại để sau này xây cũng chưa muộn.

Quốc hội có quyền hủy bỏ Nghị quyết của HĐND TP HCM

Theo HĐND TP HCM thì Nhà hát giao hưởng được thông qua thuộc dự án nhóm A và Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép HĐND TP được quyền quyết định.

Khu đấy dự kiến xây nhà hát 1500 tỷ nằm kế bên công trình Trung tâm Triển lãm và Quy hoạch. Công trình này, được rót hơn 600 tỷ đồng nhưng bị chậm tiến độ và có dấu hiệu của sự xuống cấp.

Sáng 14/10, trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, luật sư Nguyễn Văn Hậu phân tích, căn cứ vào cơ chế phân cấp mới theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, thì việc thông qua xây dựng nhà hát 1.500 tỷ thuộc thẩm quyền của HĐND TP HCM. Điều này đồng nghĩa là Chính phủ và Quốc hội sẽ không can thiệp vào.

“Tuy nhiên, nếu Nghị quyết này thông qua mà không được sự ủng hộ của người dân, Quốc hội có thẩm quyền xem xét và hủy bỏ Nghị quyết này trên cơ sở đề xuất của Chính phủ”- luật sư Hậu nói.

Nước giàu có quyền xa xỉ, ta còn nghèo không nên học làm sang

Viện trưởng Viện Quốc tế Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng từng là giáo sư Đại học Osaka Nhật Bản đã có dịp đến nhiều nước phát triển cho rằng, việc các nước xây nhà hát lớn thì không có nghĩa là ta cũng xây như họ.

"Họ giàu có nên có quyền hưởng thụ xa xỉ. Ta còn khó khăn với hệ thống giao thông, y tế và giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của người dân, liệu người dân có "rửng mỡ" đến nhà hát 1.500 tỷ để ngồi xem hát?"- ông Hùng nói.

NSND Vũ Việt Cường chia sẻ với PV Báo Lao Động, việc TP HCM xây một nhà hát mang tầm cỡ lớn của quốc tế thì bản thân ông và nhiều nghệ sỹ khác đều vui mừng.

“Tuy nhiên, ước muốn này phải xét vào hoàn cảnh thực tế của xã hội hiện nay là đã đến lúc xây nhà hát chưa, được sự ủng hộ của dân chúng không và việc sử dụng nguồn vốn thế nào để hiệu quả là vấn đề TP HCM nên tiếp thu”- NSND Vũ Việt Cường nói.

Chủ tịch HĐND TP HCM, Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để xây nhà hát vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong, công tác chuẩn bị cũng đã hoàn thành, bây giờ không xây thì đợi đến khi nào?.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại nghĩ khác, xét về bài toán ngân sách, nguồn vốn xây nhà hát suy cho cùng là tiền của nhân dân. Nếu chính quyền TPHCM không sử dụng, không đầu tư thì nguồn vốn này vẫn còn nguyên.

“Một dự án được thông qua trên danh nghĩa là phục vụ nhân dân, nhưng lại không nhận được sự ủng hộ của người dân thì rõ ràng dự án này có nhiều vấn đề. Hãy để dành những nguồn lực về đất và vốn đấy cho thế hệ sau làm khi dư dã điều kiện”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đồng tình với quan điểm này, PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, hãy để khi nào vụ Thủ Thiêm giải quyết xong và thành phố lo đủ điện – đường – trường – trạm cho dân thì khi đó xây cũng chưa muộn.

Khu đất dự kiến xây nhà hát, có thể quy hoạch làm công viên phục vụ người dân, để dành phần đất đó cho thế hệ sau có điều kiện thì xây. "Cơm không ăn thì gạo vẫn còn đó, không việc gì chúng ta phải vội vàng nếu thấy chưa thực sự cần thiết”- ông Hùng nói.

( Nguồn laodong.vn)

Quan điểm của bạn thế nào về bài viết này
Cùng nhau thảo luận ở đây nhé.
Cập nhật tiến độ adsfdsfsdf


Liên Hệ


Giới Thiệu


Chuyên Trang Bất Động Sản : http://canhodatnen.com.vn/

Website thiết kế bởi Thiết kế web sanhtien.com